1. Hướng dẫn làm mứt dừa non nhiều màu đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu

Cách làm mứt dừa non nhiều màu sẽ giúp cho khay mứt Tết nhà bạn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn nguyên liệu tự nhiên để tạo màu cho mứt dừa. Trong đó, các nguyên liệu cơ bản nhất làm mứt dừa non gồm:

 • Cơm dừa non: 1 kg (đã cạo phần cùi dừa màu nâu)
 • Đường cát: 500 gram (Tỷ lệ đường với cơm dừa đúng chuẩn là 1:2)

Nguyên liệu tạo màu:

 • 50 gram lá nếp
 • 150 gram bắp cải màu tím
 • 300 gram cà rốt
 • 100 gram trái gấc
 • 1 thìa cà phê bột cacao
 • Chiết xuất vani dạng lỏng
nguyên liệu làm mứt dừa non nhiều màu
Chuẩn bị nguyên liệu cơ bản làm mứt dừa non nhiều màu.

1.2. Cách làm mứt dừa non nhiều màu đơn giản

1.2.1. Cách sơ chế dừa non và các nguyên liệu
 • Với cơm dừa: Đầu tiên, bạn rửa nhiều lần cơm dừa với nước cho sạch dầu. Công đoạn này cần làm kỹ để làm mứt dừa non ngon dẻo và đậm đà hương vị. Sau đó, bạn dùng công cụ bào cơm dừa thành từng sợi mỏng vừa ăn. Cách làm mứt dừa non sợi sẽ giúp cho công đoạn sên dừa ngấm hương vị nhanh, đều màu hơn. Bạn rửa sợi cơm dừa lần nữa với hỗn hợp nước sạch pha ít chanh, rồi cho vào rổ để ráo nước hoàn toàn. Cơm dừa non ráo thì bạn cho vào tô, xóc đều với đường để ướp khoảng 30 – 40 phút.
Các bước sơ chế cơm dừa đơn giản, nhanh chóng. Ảnh Internet
 • Với trái gấc: Bạn cắt đôi trái, lấy phần thịt gấc ra bóp với 1 thìa cà phê rượu. Sau đó, dùng muôi nghiền nhuyễn, bỏ hột, lọc qua rây chắt phần nước cốt cuối cùng.
 • Với cacao: Bạn pha sẵn với ít nước ấm cho hòa tan. Bạn nên pha đậm một chút để dễ tạo màu cho mứt dừa non.
 • Với cà rốt: Cạo sạch vỏ, cắt nhỏ, cho vào máy xay đánh thật nhuyễn. Sau đó, bạn chắt phần nước cốt cà rốt để làm nguyên liệu tạo màu đỏ hồng cho mứt dừa non.
 • Tương tự, với lá nếp, bắp cải tím, bạn cũng rửa sạch. Sau đó, cho từng loại vào máy xay nhuyễn, chắt nước cốt, để riêng.
1.2.2. Cách sên mứt dừa non nhiều màu

Cách làm mứt dừa non nhiều màu chia hỗn hợp cơm dừa làm 5 phần bằng nhau. Với mỗi lần tạo màu mứt dừa, bạn đều thực hiện tuần tự các bước sau:

 • Bắc chảo, cho dừa ướp đường vào sên với ít nước rau củ ép để tạo màu. Hoặc, bạn ngâm cơm dừa với nước tạo màu rồi cho tất cả vào chảo sên cũng được.
ngâm mứt dừa non với nguyên liệu tạo màu
Có thể ngâm mứt dừa non với nguyên liệu tạo màu rồi cho tất cả vào chảo sên.
 • Cách làm mứt dừa non nhiều màu chỉ nên cho từng ít nước ép vào để lên màu thật đều. Khi hỗn hợp sôi thì bạn nhớ vớt bọt cho sạch, trong nhé, đồng thời, dùng đũa đảo thật đều.
 • Lúc đầu, bạn sên với chế độ lửa vừa, nhưng sau khi sôi lần 1 thì hạ nhỏ lửa xuống.
 • Cứ thế, sên đến khi đường kết tinh khô lại quanh miếng mứt dừa thì bạn nhỏ ít vani lỏng vào cho thơm.
sên mứt dừa non nhiều màu
Cách làm mứt dừa non nhiều màu sên riêng từng chảo.
 • Tắt bếp, tay vẫn đảo mứt để tránh cháy khét.
 • Cách làm mứt dừa non dẻo đến độ vừa ý thì cho toàn bộ mứt ra một cái mâm sạch để nhanh nguội. Nếu không dùng ngay thì cho mứt vào hũ có nắp đậy kín. Vậy là hoàn tất cách làm mứt dừa 5 màu rồi đó!
cách làm mứt dừa non nhiều màu
Cách làm mứt dừa non nhiều màu có vị ngọt vừa phải, cân bằng hương vị. Ảnh Internet

2. Gợi ý nhiều cách tạo màu cho mứt dừa non thêm bắt mắt

2.1. Cách làm mứt dừa non màu xanh từ lá dứa hoặc trà xanh

Để tạo thành phẩm mứt dừa có màu xanh mướt mắt, bạn có thể dùng nguyên liệu tạo màu là bột trà xanh hoặc nước ép nước cốt lá dứa. Cách làm mứt dừa non nhiều màu từ các nguyên liệu tự nhiên giúp hương vị mứt thanh ngọt và thơm hơn. Các công đoạn sơ chế, ướp dừa và sên tạo màu đều thực hiện theo hướng dẫn ở trên.

 • Nguyên liệu làm mứt dừa non lá dứa gồm: 0,5 kg cơm dừa + 250 gram đường cát + 1/2 chén nước lá dứa.
 • Nguyên liệu làm mứt dừa non trà xanh đơn giản gồm: 0,3 kg cơm dừa non + 150 gram đường cát + 2 thìa cà phê bột trà xanh loại tốt.
mứt dừa non trà xanh
Món mứt dừa non trà xanh màu sắc hấp dẫn.

2.2. Cách làm mứt dừa non màu vàng từ bột nghệ

Thành phần nguyên liệu làm mứt dừa non miếng từ bột nghệ gồm: 1 kg cơm dừa non + 500 gram đường cát + 200 gram sữa tươi loại không đường + 1 thìa cà phê bột nghệ. Hoặc, bạn có thể thay thế bằng nước cốt từ nghệ cũng được. Cách làm mứt dừa non nhiều màu với nguyên liệu bột nghệ cũng thực hiện các công đoạn như hướng dẫn đầu tiên.

cách làm mứt dừa non miếng màu vàng từ bột nghệ
Thành phẩm mứt dừa non miếng màu vàng từ bột nghệ cực đẹp mắt. Ảnh Internet

2.3. Cách làm mứt dừa non màu xanh dương từ hoa đậu biếc khô

Nguyên liệu: 500 gram cơm dừa + 200 gram đường cát + 30 gram hoa đậu biếc khô + 50 gram sữa đặc Ông Thọ. Các bước thực hiện tương tự cách làm mứt dừa non nhiều màu ở trên. Riêng với hoa đậu biếc khô, bạn nấu cùng với nước lọc (350 ml) để ra màu. Sau đó, ngâm nước hoa đậu biếc với cơm dừa, sữa đặc, đường, sên làm mứt.

nấu hoa đậu biếc với nước để ra màu
Nấu hoa đậu biếc với nước để ra màu làm mứt dừa non xanh dương đẹp mắt.

3. Bí quyết làm mứt dừa non dẻo nhiều màu đúng cách

Bạn có thể làm mứt dừa non sữa tươi để thành phẩm có chất dẻo thơm hơn. Sau khi ướp đường cho cơm dừa, bạn bắc chảo sên. Trong lúc sên, bạn từ từ đổ sữa tươi, cùng với nước ép rau củ vào trộn chung cơm dừa. Thông thường, với 1 kg cơm dừa, bạn chỉ nên dùng 200 ml sữa tươi loại không đường để cân bằng hương vị nhé. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể dùng sữa tươi có đường, hoặc làm mứt dừa non với sữa đặc, thậm chí tăng thêm lượng đường ướp cơm dừa nếu thích.

Ẩm thực ngày Tết ở Việt Nam thường đi kèm với sự trưng bày hoàng loạt các loại bánh, kẹo, mứt nhiều màu sắc mang hương vị tuyệt vời từng khiến khách du lịch thập phương kinh ngạc và thán phục. Trong đó, không thể không nhắc đến cách làm mứt dừa non nhiều màu truyền tống cho khay bánh đầu xuân thêm phần bắt mắt. Nhờ các thành phần nguyên liệu tự nhiên, khay mứt đa dạng màu sắc vừa ngon dẻo, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết. Tùy khẩu vị, bạn hãy chọn cho mình công thức làm mứt dừa đẹp mắt nhất cho gia đình thưởng thức bên tách trà đầu năm nhé!

Nhân Lê tổng hợp