1. Mâm ngũ quả lễ Tết Trung thu bao gồm những loại quả nào?

1.1. Cách bày mâm ngũ quả trung thu miền Bắc – mâm ngũ quả đơn giản

Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp kiểu truyền thống ở miền Bắc thường bao gồm 5 loại quả cơ bản: đào, chuối, hồng, quýt. Khi bày mâm ngũ quả, nải chuối thường được đặt ở dưới cùng mang hàm ý sự che chở của đất trời dành cho con người.

Giữa nải chuối là bưởi hoặc phật thủ. Các loại quả chín đỏ là hồng, đào, quýt thường được đặt xung quanh. Những nơi khuyết thường được đặt quýt vàng, táo xanh hoặc các loại quả màu đỏ.

Hiện nay nhiều gia đình chọn nhiều loại quả khác nhau với mong muốn gia đình luôn sung túc, no ấm. Vì thế, mâm ngũ quả ở miền Bắc hiện nay có thêm lê, táo, cam, thanh long, măng cụt,…

Mâm ngũ quả Trung Thu miền Bắc truyền thống. Ảnh: Internet
Mâm ngũ quả Trung Thu miền Bắc truyền thống. Ảnh: Internet

1.2.Cách bày mâm ngũ quả đơn giản  của miền Trung

Miền Trung với thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên khá ít hoa quả. Người miền Trung không quá quan trọng hình thức mâm ngũ quả, họ thường có gì cúng đó miễn sao thể hiện lòng thành với tổ tiên.

Miền Trung ảnh hưởng giao thoa văn hóa 2 miền Nam – Bắc. Thế nên, mâm ngũ quả thường phong phú với: mãng cầu, chuối, xoài, đu đủ, dừa, sung,…

Mâm ngũ quả trung thu miền Trung là sự kết hợp các loại quả của 2 miền Nam- Bắc. Ảnh: Internet
Mâm ngũ quả trung thu miền Trung là sự kết hợp các loại quả của 2 miền Nam- Bắc. Ảnh: Internet

1.3. mâm ngũ quả đẹp đơn giản kiểu miền Nam

Người miền Nam cầu kỳ hơn trong việc lựa chọn hoa quả bày biện mâm ngũ quả. Khác với người miền Bắc, người miền Nam thường không chọn chuối làm loại quả chính. Người miền Nam thường chọn các loại quả trang trí mâm ngũ quả gồm: dừa, mãng cầu, xoài, sung, đu đủ.

Phần chân đế thường trang trí thêm 3 trái thơm biểu hiện sự vững vàng. Ngoài ra, cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh cũng rất được ưa chuộng.

Ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán hay tết trung thu ở miền Nam đều có các loại quả: dừa, mãng cầu, xoài, sung, đu đủ,… Ảnh: Internet
Ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán hay tết trung thu ở miền Nam đều có các loại quả: dừa, mãng cầu, xoài, sung, đu đủ,… Ảnh: Internet

2. Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp phong cách hiện đại

Bên cạnh những loại quả và cách trang trí truyền thống, bạn có thể học cách bày mâm ngũ quả ngày Tết trung thu đẹp theo theo cách trang trí hiện đại sinh động, phá cách.

2.1. Cách tạo hình cá từ thanh long

  • Chuẩn bị: Thanh long ruột trắng, hạt nhãn, vỏ bưởi.
  • Cách thực hiện: Bạn cắt vỏ bưởi thành các vây con cá: 1 vây to phần lưng cùng 2 vây nhỏ 2 bên. Sử dụng dao nhọn, khía dọc phần lưng và 2 bên nhét vây cá vào. Tiếp tục khoét miệng cá, cắm 2 hạt nhãn tạo hình mắt cá. Như vậy là đã có cá thanh long trang trí mâm ngũ quả.

2.2. Cách tạo hình chậu hoa từ dứa bày mâm ngũ quả trung thu đẹp

  • Chuẩn bị: Một quả dứa chín, tăm, miếng dưa hấu.
  • Cách làm: Dứa đem bổ ngang, cắt tỉa 1 nửa tạo hình bông hoa. Thực hiện tương tự với các bông hoa bằng dưa hấu. Dùng tăm cắm vào nửa quả dứa còn lại là đã tạo thành châu hoa dứa với nhiều màu sắc bắt mắt.
Chậu hoa dứa bắt mắt khiến các bé mê tít. Ảnh: Internet
Chậu hoa dứa bắt mắt khiến các bé mê tít. Ảnh: Internet

2.3. Làm chú công trang trí mâm cỗ Trung thu

  • Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 1 quả dứa chưa gọt vỏ, 1 quả bí dài, 8 quả ớt dài, 10 quả ớt đỏ, cây xốp cắm hoa, 2 hạt nhãn, 1 miếng cà rốt.
  • Cách thực hiện: Bí cắt lấy phần ngon gắn với phần dưới quả dứa chín. Bạn có thể dùng tăm nhọn gắn cho chặt. Dùng tăm nhọn gắn các trái ớt to vào 2 bên thân công, những quả nhỏ gắn ở dưới cổ giúp cổ công được đầy đặn và bắt mắt. Cà rốt gọt miếng nhọn dùng làm miệng công, 2 hạt nhãn dùng làm mắt công. Thực hiện uốn cong xốp thành các nhánh nhỏ, gắn mào công là đã hoàn thiện.
Tạo hình chú công từ ớt, bí dài, cà rốt, hạt nhãn,… Ảnh: Internet
Tạo hình chú công từ ớt, bí dài, cà rốt, hạt nhãn,… Ảnh: Internet

2.4. Cách tạo hình chú thỏ từ quả bưởi bày mâm ngũ quả trung thu đẹp

  • Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả bưởi, 6 tăm nhọn, dao tỉa, 2 hạt nhãn.
  • Cách thực hiện: Bạn dùng bút vẽ mắt, miệng thỏ lên vỏ bưởi, dùng dao tỉa theo hình đã vẽ. Tỉa sao cho phần vỏ xanh hoặc vàng của vỏ bưởi lộ ra lớp cùi trắng là được. Phần miệng thỏ, thực hiện tỉa một hình chữ nhật, khoét đường ở phần giữa tạo thành 2 chiếc răng cửa. Phần vỏ bưởi vừa cắt ra, bạn sử dụng làm tai thỏ. Gắn 2 hạt nhãn vào phần mắt cùng 6 tăm làm râu thỏ.
Tạo hình thỏ bằng vỏ bưởi sinh động cho mâm ngũ quả bắt mắt. Ảnh: Internet
Tạo hình thỏ bằng vỏ bưởi sinh động cho mâm ngũ quả bắt mắt. Ảnh: Internet

3. Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp mắt kiểu truyền thống

Vì là mâm ngũ quả nên bạn hãy sử dụng 5 loại quả khác nhau cúng ngày trung thu. Bạn có thể dùng 5 loại quả khác nhau theo sở thích, theo từng vùng miền hoặc theo mùa. Các loại quả cơ bản nên có trên mâm ngũ quả trung thu gồm: bưởi, na dai, hồng đỏ, cam, dưa hấu, ổi,… Trong đó, bưởi là loại quả phổ biến nhất ở bất cứ nơi đâu.

Mỗi loại quả khác nhau sẽ mang những ý nghĩa riêng. Qủa hồng mang ý nghĩa niềm hy vọng mới. Trong khi đó, trái na mang ý nghĩa tài lộc, lựu tượng trưng cho sự sinh sôi trong khi bưởi báo hiệu điều tốt lành,…Về cơ bản, mâm ngũ quả trung thu có những loại quả tương đối giống với mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán tại các vùng miền. Tuy nhiên, mâm ngủ quả hiện nay được cải tiến đa dạng cho phù hợp với sở thích và độ tuổi của trẻ nhỏ.

Mâm ngũ quả hiện nay có nhiều sự cải tiến đa dạng hơn. Ảnh: Internet
Mâm ngũ quả hiện nay có nhiều sự cải tiến đa dạng hơn. Ảnh: Internet

4. Những điều cần lưu ý trang trí mâm ngũ quả lễ Trung thu đẹp, để được lâu

  • Để có mâm ngũ quả đẹp mắt, bạn cần chú ý bày hoa quả, bánh trái để làm sao bố trí màu sắc sao cho đan xen hài hòa. Khi xếp mâm ngũ quả, lưu ý cho quả cứng hơn đặt phần dưới. Đồng thời, chọn những quả mềm dễ vỡ đặt lên trên. Bạn cũng có thể dùng băng dính để cố định các loại quả phía dưới, xếp các quả khác lên trên.
  • Để có mâm ngũ quả đẹp mắt, bạn có thể thực hiện cắt tỉa những hình thù đẹp từ những loại quả quen thuộc. Chúng giúp mâm cỗ Tết trung thu của gia đình thêm sinh động và sáng tạo.

Cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp hiện nay có nhiều ý tưởng sắp xếp mới lạ. Theo đó, tạo hình mâm ngũ quả không quá khắt khe về số lượng hay chủng loại trái cây được chọn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều loại quả khác nhau, những cách trang trí khác nhau cho lễ Trung thu thêm phần sinh động. Ngoài ra, bạn có thể học cách tự làm bánh trung thu các loại để bày mâm cúng thêm nhiều màu sắc, món ăn ngon phong phú hơn nhé.