1. Hướng dẫn làm mứt dừa non sợi theo cách cơ bản nhất ngày Tết

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mứt dừa non sợi từ lâu đã trở thành món “trầu” trong ngày Tết. Đây là món ngon mở đầu câu chuyện ngày xuân, bên ấm trà thơm và hạt dưa, hạt dẻ. Ăn một miếng mứt ngọt, béo, thơm rồi uống một ngụm trà dường như đã thành thú vui vào ngày đầu năm mới. Vị ngọt béo quyện cùng vị đắng thanh đọng lại trên đầu lưỡi người ăn những dư vị khó quên.

Nhà nhà ngày Tết ai cũng tranh thủ thời gian để làm một ít mứt dừa non sợi làm quà. Có người bận rộn quá lại chọn cách ra chợ mua vài kí về để trong nhà mời khách. Tuy nhiên, không gì chuẩn bằng đồ nhà làm. Để thực hiện món mứt dừa non sợi tại nhà, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg dừa non
  • 400 gram đường trắng
  • 1 hộp sữa tươi có đường
  • 1 ống vani
cùi cơm dừa non
Chuẩn bị cùi dừa và đường để thực hiện món mứt dừa non sợi. Ảnh Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non sợi cơ bản nhất

Bước 1: Sơ chế cơm dừa non dạng sợi
  • Đầu tiên, các bạn rửa sạch dừa cho hết chất dầu. Sau đó, cắt bỏ phần màu vàng còn sót lại bên ngoài dừa.
  • Tiếp theo, bạn dùng dao khéo léo thái sợi dừa với kích thước chiều ngang bằng đầu đũa ăn cơm. Bạn lưu ý: Với dừa non, bạn không nên bào mà nên thái sợi nhé. Mục đích là để khi sên, dừa không bị nát, sản phẩm mứt dừa non sữa tươi sẽ giòn hơn (còn nếu bạn đã lỡ chọn dừa già thì nên bào mỏng).
  • Sau khi thái xong sợi dừa, bạn cắt dừa thành từng đoạn vừa ăn, rồi rửa sạch lại đến khi nước trong và để ráo.
nạo dừa thành sợi vừa ăn
Cách làm mứt dừa non sợi cắt miếng vừa ăn. Ảnh Internet
Bước 2: Ướp cơm dừa non
  • Với 1 kg dừa, bạn sẽ sử dụng 400 gram đường. Nếu bạn không thích ăn quá ngọt, bạn có thể bớt lượng đường tối thiểu đến 380 gram. Đừng dùng lượng đường ít hơn, vì sản phẩm mứt dừa non sợi sẽ bị chảy nước khi không có đủ lớp đường bên ngoài.
  • Bạn ướp đường vào dừa, dùng đũa đảo đều. Bạn chờ từ 2 đến 4 tiếng để đường tan hoàn toàn và dừa thấm đều vị ngọt của đường. Dừa non khi ướp sẽ ra rất nhiều nước. Thế nên, bạn canh lâu lâu lại trộn đều dừa lên một lần để đảm bảo dừa thấm đều đường.
cách làm mứt dừa non sợi ướp đường
Cách làm mứt dừa non sợi ướp đường khoảng 2 đến 4 tiếng cho ngấm. Ảnh Internet
Bước 3: Cách sên mứt dừa non dạng sợi

Sau khi dừa thấm đều đường, bạn chắt phần nước đường ngâm dừa vào chảo. Đồng thời, cho thêm vào hộp sữa tươi có đường để mứt dừa non sợi có mùi thơm. Bạn đun ở lửa bình thường đến khi sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại. Để làm mứt dừa non ngon, bạn đun đến khi nào nước cạn bớt và sệt lại giống si-rô thì bạn cho dừa vào (nếu nước sôi xuất hiện bọt thì bạn nhớ vớt bọt ra nhé).

Bạn để dừa vào chảo, tiếp tục sên, khoảng 5 phút bạn đảo một lần. Cách làm mứt dừa non sợi cần đảo từ dưới lên trên để tránh làm gãy dừa, không cần đảo liên tục. Đến khi nước cạn gần hết, mứt dừa bắt đầu có hiện tượng kéo chỉ thì bạn phải đảo liên tục. Lúc này, mứt dừa rất dễ cháy khét nên bạn phải đảo từ dưới lên đều tay. Đến khi thấy đường bám vào dừa rồi thì bạn cho ống vani vào và tắt bếp.

sên mứt dừa non dạng sợi
Cách làm mứt dừa non sợi sên dừa đến khi đường thấm đều. Ảnh Internet

Sau khi tắt bếp, bạn vẫn phải tiếp tục đảo cho đường bám hoàn toàn vào mứt. Khi thấy mứt bám xong rồi, bạn vẫn tiếp tục đảo đến khi mứt nguội hoàn toàn. Điều này giúp tránh trường hợp mứt hấp hơi, sau này sẽ bị chảy nước. Đến khi đường bám hoàn toàn vào mứt thì bạn đã hoàn thành món mứt dừa non cực ngon.

2. Hướng dẫn làm mứt dừa non dạng sợi hương vị dâu mới lạ

Ngoài cách làm mứt dừa non sợi vị vani trên đây, các bạn có thể làm mứt dừa non vị dâu mới lạ cho đỡ ngán. Các thành phần nguyên liệu gồm các nguyên liệu cơ bản ở công thức thứ nhất, bổ sung thêm 1 muỗng canh bột dâu tây. Nếu có thể, bạn dùng dâu tây tươi nghiền nhuyễn để tạo vị ngọt tự nhiên cũng được.

nguyên liệu làm mứt dừa non sợi vị dâu
Nguyên liệu làm mứt dừa non vị dâu. Ảnh Internet

Khi này, các bạn chỉ cần thêm bột dâu tây vào ướp chung cơm dừa non đã thái sợi. Đồng thời, thực hiện các bước vẫn giống như làm mứt dừa ở trên. Đây là nguyên liệu tạo màu, bạn có thể áp dụng để làm mứt dừa 5 màu đặc sắc. Thành phẩm cho ra mang màu đỏ hồng cực hấp dẫn. Tương tự, muốn mứt có màu xanh đẹp mắt, bạn làm mứt dừa non trà xanh hoặc lá dứa. Để tạo màu vàng, bạn làm mứt dừa non sầu riêng hoặc dùng bột nghệ cho đẹp mắt.

cách làm mứt dừa non sợi vị dâu tây màu đỏ
Bạn có thể nghiền dâu tươi, chắt nước làm mứt dừa có vị ngọt tự nhiên như trên.

3. Những điều lưu ý để thực hiện món mứt dừa non sợi

3.1. Lưu ý khi chọn cơm dừa để thái sợi

Cách làm mứt dừa non sợi muốn ngon, nên chọn dừa bánh tẻ, không non quá và cũng không già quá. Nếu bạn chọn dừa quá non, bạn sẽ khó cắt thành sợi. Còn với dừa quá già thì sản phẩm mứt dừa non sợi sẽ bị cứng, ăn mất vị ngon. Còn với những quả dừa đã được tách vỏ cứng, bạn quan sát nếu thấy lớp vỏ có màu nâu nhạt, mềm, có thể dùng tay bấm vào được phần cùi dừa được thì chọn quả dừa đó.

Khâu chọn dừa rất quan trọng, vì nó quyết định đến 50% chất lượng cách làm mứt dừa non sợi thành phẩm có ngon dẻo hay không. Thế nên, bạn cần chọn lựa cẩn thận nhé.

cắt đôi miếng cơm dừa non
Chọn cơm dừa không quá non, không quá già để dễ nạo sợi làm mứt. Ảnh Internet

3.2. Lưu ý khi sên mứt dừa dạng sợi

Một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên đổ hết dừa vừa ngâm vào sên liền. Vì khi này, thời gian sên mứt dừa sẽ lâu hơn, dừa dễ bị cứng và dai, không còn độ mềm dẻo đặc trưng của mứt dừa non sợi nữa. Hơn nữa, khi sên dừa, bạn nên để lửa nhỏ thôi nhé. Vì lửa càng nhỏ thì dừa sẽ càng trắng đẹp hơn.

Cách làm mứt dừa non sợi không cầu kỳ, chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút là đã có món mứt Tết ngon lành để trong nhà đãi khách rồi. So với cách làm mứt dừa non miếng, tạo hình sợi dừa dễ ngấm gia vị và có vị giòn khô hơn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm đi nào! Chúc các bạn làm mứt dừa non dẻo thành công để gia đình có thêm món ngon nhâm nhi bên nhau ngày Tết sum vầy. Nếu không thích vị mứt dừa dẻo, bạn có thể làm mứt dừa khô tại nhà giòn rụm để giải ngán với công thức độc đáo của Webnauan.vn nhé!

Hoài Thương tổng hợp